Hội nghị bàn biện pháp phát triển sản xuất nông lâm nghiệp Bắc Hà giai đoạn 2011 – 2015

Ngày 12/9, UBND huyện Bắc Hà – Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Lào Cai đã tổ chức Hội nghị bàn biện pháp phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 – 2015. Tới dự có đồng chí Lý Seo Dìn – Bí thư huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo huyện uỷ, UBND huyện. Về phía tỉnh có đồng chí Ma Quang Trung – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lào Cai cùng lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh và huyện.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện Bắc Hà đã thông qua báo cáo về thực trạng, các tiềm năng, lợi thế về phát triển cũng như các đề xuất kiến nghị và nhu cầu kinh phí hỗ trợ đối với lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 – 2015. Theo đó, Bắc Hà có nguồn lao động dồi dào, lực lượng lao động sản xuất nông lâm nghiệp chiếm trên 70%; Năng suất cây trồng chưa phát huy hết tiềm năng do tỉ lệ sử dụng giống mới thấp, ít thâm canh vì vậy Bắc Hà vẫn có thể tăng năng suất bằng biện pháp tăng tỷ lệ sử dụng giống mới và tăng cường thâm canh; Diện tích ngô, lúa chủ yêu sản xuất 1 vụ, còn nhiều diện tích có thể tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Bắc Hà có điều kiện thời tiết mát mẻ phù hợp với phát triển các loại cây ôn đới như mận, đào, lê, rau trái vụ, các loại cây dược liệu, lúa chất lượng cao, thuốc lá, chè tuyết shan…..Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXII nhiệm kì 2010 – 2015 về các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đồng bộ về mọi mặt, huyện Bắc Hà xác định: Phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nông thôn giữ vai trò trọng tâm; chuyển dịch cơ cấu nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, giảm tỉ trọng trồng trọt, tăng tỉ trọng chăn nuôi và dịch vụ, phát triển lâm nghiệp bền vững; Tổng sản lượng lương thực đạt 27.000 tấn, giá trị trên 1ha đất canh tác đạt 25 triệu đồng, tỉ lệ đói nghèo giảm 6-7% hàng năm. Tuy nhiên, hiện huyện Bắc Hà vẫn còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí thấp, đại bộ phần nhân dân chỉ quan tâm đến sản xuất lương thực mang tính tự cung, tự cấp, sản xuất theo phong tục tập quán lạc hậu, việc chuyển đổi cây trồng mới còn gặp nhiều khó khăn; Thêm vào đó, địa hình dốc và chia cắt nên việc phát triển các loại cây trồng chưa qui hoạch tập trung, liền vùng, năng suất lao động thấp. Chính vì thế, thì việc đánh giá thực trạng để định hướng phát triển cho từng loại cây, con và các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp là rất cần thiết và để đạt được các mục tiêu mà huyện đã đề ra trong giai đoạn 2011 – 2015, huyện Bắc hà đề nghị sự giúp đỡ của Sở NN và PT NT Lào Cai về mọi mặt, trong đó: Đề nghị Sở tham mưu với UBND tỉnh quan tâm tập trung nguồn lực nhiều hơn để xây dựng các công trình thủy lợi và hỗ trợ khai hoang, đầu tư xây dựng mô hình và tập huấn kĩ thuật. Bố trí kinh phí tổ chức trồng rừng ven đường tuyến 153 qua huyện. Giúp huyện trong việc chỉ đạo các xã đăng kí hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, thực hiện qui hoạch và xây dựng đề án nông thôn mới ở 12 xã của huyện theo kế hoạch. Đồng thời, đề nghị Sở NN & PTNT chỉ đạo các Chi cục, các Trung tâm thuộc Sở nông nghiệp tăng cường sự phối kết hợp để thực hiện phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn với những định hướng và mục tiêu cụ thể. Trong giai đoạn 2011 – 2015 huyện cần nhu cầu kinh phí hỗ trợ cho một số lĩnh vực ưu tiên với số tiền là 95 tỉ 301 triệu đồng.

Tại hội nghị, đại diện các Sở ban ngành của tỉnh và lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát biểu ý kiến tham gia đóng góp và đề xuất với huyện về một số giải pháp trong phát triển lĩnh vực nông lâm nghiệp giai đoạn 2011 – 2015. Đồng thời, khẳng định sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện để huyện có bước phát triển mới trong lĩnh vực nông lâm nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Cũng tại hội nghị,  UBND huyện Bắc Hà; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Lào Cai đã tổ chức kí kết biên bản ghi nhớ về việc giúp đỡ huyện Bắc hà đẩy mạnh phát triển sản xuất nông lâm nghiệp giai đoạn 2011 – 2015 với cam kết chung là tăng cường hoạt động phối hợp để giúp huyện Bắc Hà đẩy mạnh phát triển sản xuất nông lâm nghiệp toàn diện trên các lĩnh vực ( Thực hiện các chương trình, sự án đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, chỉ đạo sản xuất). Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở nông nghiệp tăng cường phối hợp thể thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn huyện theo quí, năm./.