Huyện Bắc Hà (Lào Cai) và huyện Xín Mần (Hà Giang) ký biên bản ghi nhớ hợp tác đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 2 huyện.

Ngày 05/6/2010, đoàn công tác của UBND huyện Bắc Hà do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong huyện đã tới thăm và làm việc với huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang), tại buổi làm việc 2 bên đã cùng nhau đánh giá kết quả hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2010 và thống nhất những nội dung hợp tác trong thời gian tiếp theo. Sau buổi làm việc UBND 2 huyện đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ ngày 08/7/2010 về hợp tác đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 2 huyện. Theo biên bản đã ký kết, 2 bên thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể:

Chỉ đạo các xã giáp ranh xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Trong lĩnh vực phát triển dịch vụ, du lịch, 2 huyện thống nhất xây dựng chương trình hoạt động hợp tác cụ thể, chi tiết để thực hiện hàng năm; huyện Xín Mần duy trì tổ chức 1 đội ngựa đua tham dự giải  đua ngựa Bắc Hà mở rộng hàng năm; UBND 2 huyện có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức tuyến xe khách Bắc Hà – Xín Mần hàng tuần sau khi tuyến đường Bắc Hà – Xín Mần được xây dựng hoàn thành. Đến năm 2012 có tuyến xe khách duy trì thường xuyên giữa 2 huyện; Phối hợp nghiên cứu xây dựng điểm du lịch tại khu vực “Đầu rồng” giáp ranh giữa xã Nàn Ma (H.Xín Mần) và xã Lùng Cải (H.Bắc Hà) thành điểm tham quan du lịch văn hoá sinh thái.

Về giao lưu văn hóa thể thao: Mỗi huyện tổ chức 1 giải thi đấu thể thao và biểu diễn văn nghệ 1 lần/năm (mời huyện bạn tham dự giao lưu).

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội: Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký kết giữa các huyện, duy trì lịch họp giao ban cụm giáp ranh giữa các xã và giữa 2 huyện theo quy định; Chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã khu vực giáp ranh thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự của các xã, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều tra giải quyết các vụ án hình sự và các vụ việc có liên quan.

Hai bên cùng tiến hành xây dựng nâng cấp đảm bảo tuyến đường xã Bản Ngò (H.Xín Mần) – xã Tả Củ Tỷ (H.Bắc Hà) và tuyến đường xã Nà Trì (H.Xín Mần) – xã Bản Liền (H.Bắc Hà). Thời gian hoàn thành nâng cấp xây dựng các tuyến đường đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi trong năm 2011-2012.