Bắc Hà xét xử lưu động 2 vụ án hủy hoại rừng tại xã Bản Cái

Ngày 10/8, tại Nhà văn hóa đa năng xã Bản Cái, Toà án nhân dân huyện Bắc Hà đã mở 02 phiên tòa xét xử lưu động về tội hủy hoại rừng tại xã Bản Cái. Phiên tòa thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn xã đến theo dõi.

Bị cáo là ông Tráng A Tú sinh 1971 và ông Thào A Sếnh sinh năm 1971 cùng trú tại Thôn Ma Sín Chải, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà do cần cần đất làm kinh tế rừng, khoảng cuối tháng 9 năm 2021, bị cáo Tráng A Tú đã phát phá khu rừng thửa đất số 275, tờ bản đồ số 1 thuộc thôn Ma Sín Chải, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, với diện hủy hoại 18.760 m2 , trong đó: 13.950 m 2 rừng tự nhiên phòng hộ và 4.810 m 2 rừng tự nhiên sản xuất. Tại Bản kết luận giám định kết luận: Diện tích rừng mà bị cáo hủy hoại là là rừng vầu tự nhiên núi đất với diện tích bị phá hủy là 13.950 m2, cây vầu bị thiệt hại là 13.282, tổng giá trị thiệt hại là 5.065.200 đồng

Bị cáo Tráng A Tú tại phiên tòa.

Còn đối với Bị cáo Thào A Sếnh vào khoảng tháng 10/2021 Bị cáo đã phát phá rừng thuộc thửa đất số 279 và 283, tờ bản đồ số 1, tiểu khu 315B thuộc thôn Ma Sín Chải, xã Bản Cái, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.  Tại Bản kết luận giám định Diện tích rừng mà bị cáo hủy hoại là rừng vầu tự nhiên núi đất, rừng giàu, tổng diện tich thiệt hại là 30.285 m2, gồm 27.585m2 rừng tự nhiên phòng hộ và 2.700 m2 rừng tự nhiên, tổng giá trị thiệt hại là 8.176.950 đồng.

Bị cáo Thào A Sếnh tại phiên tòa

Hành vi của 02 bị cáo đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 243 của Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra Hành vi phạm tội của 2 Bị cáo Tráng A Tú và Thào A Sếnh đã trực tiếp xâm hại đến việc quản lý và bảo vệ rừng, làm ảnh hưởng đến trật tự quản lý chung của xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Trong 2 vụ án này các bị cáo thực hiện hành vi, phạm tội độc lập không có sự bàn bạc, rủ rê, lôi kéo. Vì vậy các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự riêng về hành vi phạm tội của mình đã thực hiện.

Quang cảnh Phiên tòa xét xử lưu động tội hủy hoại rừng tại xã Bản

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai báo, đã khắc phục một phần hậu quả, nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định pháp luật. Sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết giảm nhẹ và quá trình nhân thân của các bị cáo; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Tráng A Tú  05 năm 06 tháng tù giam và bị cáo Thào A Sếnh 6 năm tù giam.  Qua 02 phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần nhằm răn đe, tuyên truyền, giáo dục đối với những đối tượng xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm liên quan đến rừng./.

Vàng Tráng