Đảng viên trẻ Giàng A Hải và nỗ lực lưu giữ tiếng Khèn Mông Bắc Hà
Lượt xem: 1441
Mới đây, trong dịp Tổng kết đợt thi đua đặc biệt: “Tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, Giàng A Hải- chàng trai trẻ dân tộc Mông, sinh năm 1990, Bí thư chi đoàn TTVH, thể thao- truyền thông huyện Bắc Hà vinh dự được vinh danh là 01 trong số 70 Đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã nỗ lực, tích cực trong công tác, phát huy sức trẻ trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông Bắc Hà với việc thành lập CLB khèn Mông, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển từ phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên “cao nguyên trắng”.

Người cán bộ văn hóa nhiệt tình, trách nhiệm
 

Giàng A Hải được vinh danh là 1 trong số 70 Đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện Bắc Hà năm 2020.


Quê gốc ở xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, ngay từ nhỏ Giàng A Hải đã yêu mến tha thiết bản sắc văn hóa dân tộc mình từ tiếng sáo, cây khèn, các nhạc cụ dân tộc truyền thống,…đến những nếp nhà trình tường Đất của đồng bào. Anh cho biết: “Là người con của đồng bào, anh từng may mắn được theo học tại trường Hữu nghị Việt-Lào, sau đó tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào trường Đại học văn hóa Hà Nội, khoa quản lý văn hóa, để sau này được gắn bó, cống hiến trong ngành văn hóa của tỉnh, từ cán bộ trung tâm văn hóa tỉnh Lào Cai hơn 6 năm và hiện nay trở về Bắc Hà công tác theo nguyện vọng, là cán bộ Đội thông tin lưu động thuộc Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện Bắc Hà. 

Nơi Hải đang công tác là huyện vùng cao 30a thuộc diện khó khăn của tỉnh với 19 xã, thị trấn, 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân tộc thiểu số chiếm 81,37%. Trong đó dân tộc Mông chiếm khoảng 44,15% dân số, còn Đội thông tin lưu động nơi anh đang gắn bó với 07 thành viên, có nhiệm vụ chính là đưa thông tin về cơ sở, mang lời ca, tiếng hát, bài múa, những tiểu phẩm tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân các xã về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. “Công việc của chúng em có những nét đặc thù riêng, đòi hỏi bản thân cần nhiệt huyết, yêu nghề, cống hiến và không ngại khó ngại khổ anh ạ, có những hôm say sưa tập hát, tập múa, rồi tập kịch thuần thục từng vai diễn, có cả những tối biểu diễn tại những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm đến hơn 30 km, khi trở về bằng xe máy vượt đường xa, đêm lạnh đã gần 12 giờ khuya, lúc đó cả vợ và con đã ngủ rồi, phải đi thật nhẹ để mọi người không thức giấc - Giàng A Hải tâm sự.

Thế nhưng, vượt lên trên hết mọi khó khăn, Giàng A Hải và 07 cán bộ của Đội thông tin lưu động huyện Bắc Hà vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm trước công việc chung. Anh bảo: “Bản thân cảm thấy rất vui khi mỗi đêm diễn, thấy đông đảo bà con đến xem, cổ vũ, những vở kịch tuyên truyền về “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”; “Chung tay xây dựng Nông thôn mới, thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường nông thôn”, trọng tâm là “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” được bà con và các cháu học sinh các xã vùng cao chăm chú đón xem, ghi nhận.
 

Giàng A Hải (mặc áo màu ghi) luôn tâm niệm: “Giúp đỡ được một đồng bào nghèo đỡ khó khăn hơn là hạnh phúc của chính mình”Hiện tại Giàng A Hải đang đảm trách cương vị Bí thư chi đoàn thanh niên Trung tâm VH-TT-TT huyện, với nhiệt huyết, sức trẻ của mình, anh đã cùng các đoàn viên thanh niên cơ quan xây dựng tổ chức đoàn thanh niên vững mạnh toàn diện. Năm 2020, vinh dự nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn Lào Cai về “thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”, nổi bật như tổ chức được 06 hoạt động thiện nguyện hướng về cơ sở, kết nối yêu thương mang “áo ấm mùa đông” đến với đồng bào nghèo vùng cao, tặng sách vở cho các em học sinh các trường khó khăn, rồi tặng những tấm chăn ấm, gạo, khoai tây giống hay những hộp mì tôm, nhu yếu phẩm thiết yếu như mì chính, nước mắm… tặng cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn. 


Nỗ lực lưu giữ tiếng Khèn Mông Bắc Hà

Mới đây nhất, với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc Mông địa phương gắn với phát triển du lịch, Giàng A Hải đã đứng ra vận động, thành lập CLB khèn Mông Bắc Hà. Anh cho biết: “CLB ra mắt ngày 31/8/2020 với 34 thành viên, người cao tuổi nhất 60 tuổi và ít tuổi nhất 9 tuổi, cùng có chung niềm đam mê với văn hóa dân tộc Mông, với cây Khèn…”.  

Giàng A Hải cùng các nghệ nhân miệt mài, nhẫn nại truyền dạy các bài khèn, điệu khèn cho các học viên “nhí” 

Việc lành lập CLB, xuất phát từ mong muốn “Cha truyền con nối”, để thế hệ trẻ hôm nay biết chân quý nét đẹp văn hóa cha ông, dân tộc mình, từ đó quan tâm, gìn giữ, biến văn hóa dân tộc thành đặc sản tinh thần phong phú phục vụ du lịch. Rất mừng là việc làm của Hải nhận được sự quan tâm sâu sắc của Hội liên hiệp thanh niên huyện và lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, cơ sở.

 

Nghệ nhân Lý Seo Phỏng (xã Bản Phố) tích cực truyền dạy các bài khèn cho lớp học trò.


 Nhiều nghệ nhân già cội của xã Bản Phố có sự am hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc Mông Bắc Hà đã tin tưởng, ủng hộ Hải. Dù tuổi tác đã cao, các nghệ nhân vẫn nhiệt tình, tích cực truyền dạy lại các bài khèn, cách trình diễn nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ mà không đòi hỏi chuyện tiền công. Nghệ nhân Lý Seo Phỏng, 62 tuổi, xã Bản Phố phấn khởi cho biết: “Múa Khèn Mông là loại hình trình diễn dân gian độc đáo, đã có từ lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bắt nguồn từ phong tục và tập quán mà khèn Mông có rất nhiều chủ đề và bài bản, như một phương thức để đồng bào chuyển tải, thổ lộ những tâm tư nguyện vọng của mình, có tiếng khèn vui mời gọi bạn đi chơi xuân, đi Lễ hội Gầu Tào, đi xuống chợ, cũng có cả tiếng Khèn buồn tiễn đưa người đã khuất sang bên kia thế giới… Thế nhưng hiện nay đang có xu hướng mai một dần do vậy việc bảo tồn, gìn giữ là hết sức quan trọng và cấp thiết. Và, chú Hải đang nỗ lực làm việc này nên chúng tôi thấy rất mừng, rất ủng hộ. Tôi sẽ mang tất cả những gì đã biết để truyền thụ lại cho các thành viên CLB với vai trò như một thầy giáo để từng bài khèn, điệu khèn không bị mai một..”

 CLB khèn Mông Bắc Hà vừa khai giảng lớp dạy khèn Mông đầu tiên, với 41 thành viên tham gia độ tuổi từ 8-30, trong đó chủ yếu là các cháu học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ở xã vùng cao Bản Phố (Bắc Hà). Lớp học này khá “đặc biệt”, bởi diễn ra vào buổi tối từ 19h30’’ đến gần 22h, mượn địa điểm tại Nhà văn hóa thôn Bản Phố 2 A, lớp học diễn ra trong thời điểm cuối năm, cận tết nguyên đán, trong những ngày “trời Đông, tháng giá” vùng cao vốn lạnh rét, thế nhưng được phụ huynh ủng hộ nên các học viên đi học rất đều, tất cả cùng chăm chú học hát, tập múa cùng các nghệ nhân. Lớp học này dự kiến kéo dài khoảng 9 tháng. Sau khi kết thúc, mỗi học viên có thể thần thục khoảng hơn 30 bài khèn theo nghi lễ chính của dân tộc Mông bản địa, sau đó căn cứ vào sự kiên trì và tố chất, học viên có thể học thêm để nâng cao tay nghề

 Việc thành lập CLB khèn Mông Bắc Hà, những tâm huyết, phấn đấu của cá nhân đồng chí Giàng A Hải được tập thể cơ quan, đặc biệt là Hội liên hiệp thanh niên huyện đánh giá cao. Mới đây nhất, anh là 01 trong số 70 cá nhân tiêu biểu vinh dự được huyện tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhân dịp tổng kết đợt thi đua đặc biệt “tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, tích cực, tâm huyết của cá nhân đồng chí Giàng A Hải. Anh Lý Seo Thồng- Bí thư huyện Đoàn Bắc Hà nhận xét: “Đây là một Bí thư chi đoàn cơ sở trực thuộc nhiệt tình, trách nhiệm với các công việc của Đoàn, cũng là một Đảng viên trẻ tiêu biểu. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của cá nhân đồng chí, trước hết là việc kết nối, chung tay san sẻ yêu thương đến với đồng bào nghèo vùng cao, và nhất là việc thành lập CLB khèn Mông mới đây gắn với phát triển du lịch địa phương. Đây là việc làm rất có ý nghĩa để bảo tồn, gìn giữ các nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông đỡ bị mai một. Mong đồng chí tiếp tục cố gắng và có những đóng góp thiết thực nhiều hơn nữa cho quê hương Bắc Hà…”

 Từ những nỗ lực của cá nhân đồng chí Giàng A Hải, cùng tinh thần hăng say luyện tập của các thành viên CLB Khèn Mông Bắc Hà, cho thấy thế hệ trẻ đồng bào Mông Bắc Hà hôm nay.. đã biết chân quý, biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình gắn với phát triển du lịch. Tin tưởng CLB sẽ ngày càng lớn mạnh, phấn đấu đạt được 2 mục tiêu lớn như Giàng A Hải mong ước, đó là tạo được sân chơi lành mạnh, giúp các thành viên, các em học sinh người Mông thuần thục các điệu múa, bài khèn.. để việc giữ gìn bản sắc không bị mai một; thứ 2 là hoạt động của CLB được nhiều người biết đến, giúp các thành viên có thể có thu nhập ổn định từ làm du lịch, gắn bó với du lịch, biến bản sắc văn hóa thành sản phẩm du lịch góp phần thúc đẩy du lịch địa phương ngày càng phát triển./.  

Khuất Linh


Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 1,608
  • Trong tuần: 25,975
  • Tất cả: 3,014,394