Thường trực Huyện ủy làm việc với ngành giáo dục

Chiều ngày 6/7, Thường trực Huyện ủy Bắc Hà đã có buổi làm việc với ngành giáo dục trong thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của ngành năm học 2022 - 2023 và đến năm 2025; đề xuất phương án đầu tư cơ sở vật chất cho ngành. Đồng chí Nguyễn Duy Hoà, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị còn có các đồng trong thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn huyện cùng các phòng ban liên quan.

Trong năm 2022-2023 toàn huyện có 61 trường học trong đó Mần Non: 19 trường; Tiểu học: 18 trường; THCS: 21; 02 trường THPT, 01 trường PTDTNT và 01 Trung tâm GDNN-GDTX với 139 điểm trường lẻ giảm 7 điểm trường so với năm học trước, tổng số lớp trong năm học 2022-2023 là 812 lớp trên 22 nghìn học sinh, học viên.

Quang cảnh Hội nghị

Kết quả công tác giáo dục đầu năm học 2022-2023, tỷ lệ chuyên cần trong toàn huyện đạt 98,4%; Huy động học sinh ra lớp đạt theo kế hoạch, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp đạt trên 99%, phấn đấu công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 4 tuổi đối với 14 xã, thị trấn. Toàn huyện có 1.669 biên chế, so với biên chế được tỉnh giao còn thiếu 21 biên chế, Hiện nay toàn huyện thiếu 6 giáo viên Tiếng Anh, 5 giáo viên Tin học. Cơ sở vật chất đảm bảo được các điều kiện về phòng học; sắp xếp, bố trí chỗ ăn, ở cho học sinh bán trú. Các điều kiện khác như phòng học bộ môn, chức năng khác được bố trí sắp xếp phù hợp.

Các Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Kết quả thực hiện mục tiêu về giáo dục theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXIV nhiệm kỳ 2020-2025 toàn huyện có 53/61 trường đạt chuẩn Quốc gia đạt tỷ lệ 87; Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục THPT hoặc tương đương đạt 59% đảm bảo mục tiêu Nghị quyết 30-NQ/HU; đạt 90,77% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV. Tiến độ triển khai Đề án số 06-ĐA/HU ngày 30/12/2020, tính đến tháng 10 năm 2022, các mục tiêu, chỉ tiêu đảm bảo tiến độ triển khai, thực hiện, một số chỉ tiêu vượt mục tiêu Đề án theo lộ trình năm 2022 và mục tiêu Đề án giai đoạn. Tại hội nghị các đại biểu đã đề suất với Thường trực Huyện uỷ tiếp tục kiến nghị các cấp điều chỉnh chính sách tiền lương đối với giáo viên, nhân viên, người làm công tác giáo dục; nâng mức hỗ trợ theo các chính sách hiện nay, có thêm cơ chế thu hút đội ngũ về các huyện vùng cao, để đội ngũ đảm bảo cuộc sống, yên tâm công tác; xem xét giao đầu tư thêm 196 phòng; xây dựng mới 16 công trình Nhà đa năng và các công trình phụ trợ khác; xem xét, phê duyệt phương án mở rộng quỹ đất và đầu tư xây dựng bổ sung phòng học, các hạng mục phụ trợ giai đoạn 2021-2025 tại trường THPT số 1; bổ sung 01 công trình nhà lớp học, phòng học bộ môn, chức năng với quy mô 24 phòng và 01 dãy nhà ở cho học sinh bán trú tại trường THPT số 2...

Đ/c- Đinh Văn Đăng, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Đ/c- Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Duy Hoà, tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện đề nghị ngành giáo dục trong thời gian tới cần Bán sát nhiệm vụ mục tiêu của ngành, của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, đào tạo chất lượng nhân lực đáp ứng mục tiêu giáo dục của huyện gắn với đề án số 06-ĐA/HU và các nhiệm vụ giáo dục hướng về cơ sở tại địa phương, đưa các nội dung liên quan của 3 chương trình mục tiêu quốc gia vào kế hoạch nhiệm vụ của ngành; tiếp tục rà soát thực hiện các nhiệm vụ chưa thực hiện được trong năm học qua;

Đ/c- Bí thư Huyện uỷ kết luận tại Hội nghị

Quan tâm hơn nữa công tác tư tưởng, xây dựng đảng trong ngành giáo dục, nhất là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát triển đảng viên, quy hoạch cán bộ, phòng chống tảo hôn trong học sinh; Tiếp tục rà soát công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp hiện nay, quy hoạch mặt bằng từng trường; Phối hợp các ngành liên quan đề xuất xử lý các điểm trường lớp dơi dư do sáp nhập; Rà soát nhu cầu trang thiết bị theo từng hạng mục yêu cầu xác định thứ tự ưu tiên để đầu tư; tiếp tục có các giải pháp linh hoạt sử dụng đội ngũ giáo viên trong giai đoạn thiếu giáo viên, ứng dựng mạnh chuyển đổi số khai thác nguồn nhân lực trong triển khai giảng dậy…./.

Vàng Tráng