Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc lê VH6 theo hướng công nghệ cao cho nông dân vùng cao Tả Văn Chư

Trong 02 ngày 17-18/3, Trung tâm khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tình Lào Cai đã phối hợp với UBND xã Tả Văn Chư- Bắc Hà  tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, đốn tỉa tạo tán cho cây lê VH6 theo hướng công nghệ cao cho 30 hộ dân trồng lê thôn Lả Gì Thàng.

Các hộ dân người Mông thôn Lả Gì Thàng tham gia tập huấn được trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật tại đồi lê VH6

Theo đó, 10 hộ dân đủ điều kiện tham gia mô hình và 20 hộ ngoài mô hình đã được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây lê mới trồng. Với hình thức cầm tay chỉ việc, các hộ vừa được tập huấn lý thuyết, vừa trực tiếp tham gia thực hành các thao tác kỹ thuật ngay trên chính vườn lê của mỗi hộ.

Ngay sau 02 ngày tập huấn, ngày 19/3, gia đình anh Giàng Seo PLấu được hỗ trợ 80 gốc lê Vh6 chất lượng cao đã tiến hành trồng và làm đất theo hướng dẫn.

Lả Gì Thàng- Tả Văn chư nổi tiếng trong nước là thủ phủ thiên đường mận tả van bung nở trắng tinh khôi mùa xuân hoa trắng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt lễ hội sắc mận tả van đã trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng Việt Nam. Bên cạnh đó, Tả Văn Chư nổi tiếng với lê xanh cổ thụ tram năm tuổi say lòng bao du khách.

Hiện Tả Văn Chư là điểm đến hấp dẫn vùng tây bắc và xác định lợi thế nằm vùng trung tâm cung đường hoa lê, mận trắng Bắc Hà- Si ma Cai, xã Tả Văn Chư đã xác định lê và mận tả van là 02 cây mũi nhọn đột phá giảm nghèo. từ đó tập trung giữ vườn, đồi mận và tập trung phát triển mở rộng vùng cây lê xanh và lê VH6.

Hộ anh Giàng Seo Sáng là 1 trong 2 hộ tham gia dự án thâm canh 3 ha lê VH6 năm 2023, năm 2024 tiếp tục tham gia tập huấn và ngay ngày 19/3 đã áp dụng thực tế cải tạo, chăm sóc đồi lê 2 ha của gia đình, chuẩn bị trong tháng 5,6 cán bộ Khuyến nông tỉnh lên trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật bọc quả và phòng chống, trừ sâu bệnh hại quả.

Năm 2023, Trung tâm khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tình Lào Cai đã triển khai mô hình thâm canh lê VH6 chất lượng cao tại thôn Lả Gì Thàng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. trên cơ sở đó, năm 2024, cùng với nguồn vốn đầu tư từ chương trình mục tiêu Quốc gai giảm nghèo bền vững, Trung tâm tiếp tục mở rộng dự án và tập trung hỗ trợ các hộ dân giống cây lê chất lượng cao, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lê đúng nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sinh trưởng sẽ giúp cây khỏe và sớm cho quả.

Du khách quốc tế thích thú thăm đồi lê mô hình thôn Lả Gì Thàng vào cuối tháng 2/2024

Qua đó đem lại lại ích kép vừa tăng thu nhập, nâng cao hiệu  qủa kinh tế từ cây lê VH6, góp sức xây dựng bền vững cung đường hoa lê trắng và du lịch Trại rau Quả- Hoàng thu Phố- Tả Văn Chư- Bắc Hà và điểm cuối là Quan Hồ Thẩn vùng biên cương Si Ma Cai, hấp dẫn du khách./.

Tin, ảnh; Tráng Xuân Cường