Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Bản Liền

Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Huyện ủy. Sáng ngày 28/3, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã kiểm tra tình hình xây dựng Nông thôn mới tại xã Bản Liền. Tham gia cùng đoàn còn có đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, lãnh đạo các phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Lao động thương binh và xã hội, Kinh tế - hạ tầng, Tài nguyên - môi trường, Văn phòng Huyện ủy.

Theo báo cáo đến nay, xã Bản Liền đã thực hiện đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, Thu nhập, Hộ nghèo, Môi trường và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên theo lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện phụ trách thì mức độ đạt 15 tiêu chí của xã vẫn còn hạn chế, chưa thật bền vững. Do đó, trong thời gian tới, xã cần tiếp tục củng cố và nâng cao đặc biệt là các tiêu chí, các phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương và người dân phải thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu xã Bản Liền nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của thành viên trong Đoàn, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và có biện pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà xã cần thực hiện trong thời gian tới đó là: Tập trung khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tập trung phát triển vùng chè Shan tuyết hữu cơ, đẩy mạnh phát triển thương mại khu trung tâm xã, chú trọng hơn nữa đến phát triển du lịch cộng đồng, chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động sang lĩnh vực phi nông nghiệp; Rà soát, xác định rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ để đề ra các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ hộ nghèo vươn lên. Triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo; đặc biệt xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo phi nông nghiệp, hỗ trợ việc làm. Tập trung tuyên truyền, động viên, hướng dẫn người nghèo, hộ nghèo có kiến thức, kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, khơi dậy ý chí chủ động, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng; Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương đề xuất bố trí mặt bằng xây dựng bãi rác thải tập trung của xã đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đầu tư máy lọc hộ gia đình để được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; đồng thời chủ động thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn theo đúng hướng dẫn tại Văn bản số 3229/UBND-KT ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh; Rà soát chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới trong năm 2024.

Trước đó, đoàn công tác của đồng chí Bí thư Huyện ủy đã kiểm tra thực tế tại một số địa điểm trên địa bàn xã.

Đoàn kiểm tra vị trí dự kiến xây dựng bãi rác thải tập trung

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra công tác thu hái chè

Đoàn kiểm tra vị trí xây dựng Nhà Văn hóa dân tộc Tày tại thôn Đội 2

Đoàn kiểm tra mô hình du lịch cộng đồng tại thôn Đội 3