Bắc Hà: Tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2022

Ngày 17/8, Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị Tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2022.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tập huấn, các điều tra viên đã được nghe phổ biến về Thông tư số 02, ngày 30/3/2022 của Bộ Lao  động - TBXH  về  việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 07, ngày 18/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về rà soát hộ gia đình thuộc diện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú (Khoản 1 Điều 2 Luật cư trú). Ngoài ra Thông tư 02 đã sửa đổi, thay thế Phụ luc III, Phụ lục IV, Các mẫu số 7.8, 7.9 và 7.10 Phụ lục VII. Hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Ngoài ra, các đại biểu cũng được hướng dẫn kỹ năng tìm hiểu, xác định thông tin chung về hộ gia đình; thông tin hộ gia đình về các chỉ tiêu nhu cầu xã hội cơ bản; bảng quy ước điểm; bảng chấm điểm cho từng khu vực; bảng điểm chỉ tiêu dinh dưỡng; phân nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo dân tộc và theo các nguyên nhân nghèo...

Thông qua buổi tập huấn, nhằm giúp cho cán bộ, điều tra viên làm công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025, nắm vững những thông tin, cũng như quy trình, phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm qua phần mềm ứng dựng điện thoại thông minh. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng nhằm xác định được đối tượng thực hiện các chính sách an sinh xã hội và hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác, giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện…/.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà