Tỉnh ủy Lào Cai triển khai Nghị quyết số 20, ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngay sau khi kết thúc chương trình quán triệt của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai tiếp tục triển khai Nghị quyết số 20, ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến 178 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Theo mục tiêu của nghị quyết, chuyển đổi số hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, phát triển đô thị thông minh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính trong cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhanh, bền vững.

Đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông truyền đạt nội dung Nghị quyết 20

Định hướng đến năm 2030, nội dung chính quyền số phấn đấu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 90% hồ sơ giải quyết trực tuyến; 100% hồ sơ công việc cấp tỉnh, 90% hồ sơ công việc cấp huyện, cấp xã xử lý trên môi trường mạng; 70% hoạt động kiểm tra thực hiện trên môi trường số; 100% cơ quan trong hệ thống chính trị có kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; phát triển đô thị thông minh đồng bộ, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững. Nội dung kinh tế số, xã hội số phấn đấu tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của tỉnh đứng trong tốp khá của cả nước; 100% doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nền tảng số; phổ cập Internet cáp quang, mạng di động 5G; trên 80% người dân có kỹ năng số cơ bản.

Nghị quyết cũng xác định rõ những nhiệm vụ và giải pháp cơ bản trong chuyển đổi nhận thức; xây dựng thể chế, chính sách, bảo đảm nguồn lực; phát triển hạ tầng số, nền tảng số.

Sau khi Nghị quyết số 20 ban hành, ngày 5/7/2022, UBND tỉnh cũng đã xây dựng Chương trình hành động số 11/CTr-UBND và cụ thể hóa thành các kế hoạch thực hiện nghị quyết từng năm và cả giai đoạn để triển khai đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà